Làm gì khi xe bị nổ lốp giữa đường?

Trong số các sự cố về kỹ thuật ô tô, nổ lốp khi đang đi trên đường là “cơn ác mộng” đáng sợ đối với mọi tài xế. Song song với phòng ngừa, các tài xế cũng nên nằm lòng cách xử lý khi ô tô gặp tai nạn khá nguy hiểm này.

Làm cách nào để giữ cho xe di chuyển an toàn và khắc phục được tình trạng nổ lốp xe bất ngờ? Cùng xem bài viết sau đây để ghi nhớ cách xử lý nhé!

1. Bình tĩnh và giữ vững vô-lăng

Khi xảy ra sự cố, tài xế nên bình tĩnh và giữ cho xe di chuyển theo đường thẳng. Điều này giúp hạn chế tối đa việc xe bị mất lái, văng đuôi hoặc lật nhào. Bác tài nên cố gắng giữ chắc tay lái với hai tay ở vị trí 10 giờ và 2 giờ.

2. Không đạp phanh đột ngột

Thông thường khi gặp tình huống này, tài xế sẽ phản xạ rất nhanh và đạp mạnh chân phanh với hi vọng xe sẽ dừng lại ngay lập tức. Tuy nhiên, đây lại là việc làm nguy hiểm nhất khi xe bị nổ lốp. Việc đạp phanh đột ngột có thể khiến xe của bạn bị mất lái và văng đuôi gây nguy hiểm cho bản thân và phương tiện khác. Vì thế cần tránh đạp phanh gấp khi lốp xe bị nổ bất ngờ nhé.

3. Tiếp tục giữ chân ga

Nghe có vẻ vô lý, nhưng việc giữ chân ga lại có tác dụng trong việc xử lý tình trạng nổ lốp. Việc nhấn chân ga sẽ cho bạn thêm thời gian để đánh giá tình hình đang xảy ra. Trong lúc này, chiếc xe sẽ không thể tăng thêm tốc độ do lốp đã bị nổ.

4. Để xe giảm tốc từ từ

Khi lốp xe bị nổ, ngay lập tức chiếc xe sẽ phải kéo một trọng lượng khổng lồ. Trọng lượng này sẽ giúp xe của bạn giảm tốc một cách an toàn mà không cần một hệ thống phanh nào. Kể cả khi chân bạn đang ở bàn đạp ga, chiếc xe vẫn sẽ giảm dần tốc độ.

5. Cảnh báo với các phương tiện khác

Đây là việc cần làm khi bị sự cố trên đường. Dùng đèn khẩn cấp cảnh báo với các xe xung quanh để giữ an toàn cho bản thân và các phương tiện di chuyển khác trên đường.

6. Di chuyển vào lề đường khi xe đã giảm tốc

Việc tiếp theo bạn cần làm là từ từ xoay bánh lái để đưa xe vào lề đường. Di chuyển xe vào lề để tìm cách xử lý cũng như tránh ảnh hưởng đến các phương tiện khác đang di chuyển. Hãy nhớ bật xi nhan để cảnh báo xe khách rằng bạn đang chuyển hướng.

7. Dừng xe một cách an toàn

Từ từ bỏ chân ra khỏi chân ga và để chiếc xe tự động dừng lại. Khi xe đã dừng hẳn, hãy kiểm tra an toàn xung quanh trước khi rời khỏi xe.

Khi xe có mang theo lốp dự phòng: Bạn có thể thay thế lốp dự phòng nhanh chóng. Lưu ý, lốp xe bị nổ có thể có những miếng kim loại sắc nhọn sẵn sàng gây thương tích cho bạn.

Khi xe không có lốp dự phòng: Bạn cần xử lý theo các bước sau:

Bước 1: Xác định và đánh dấu lại vị trí đinh găm vào lốp xe của bạn.

Bước 2: Sử dụng một chiếc đinh vít có kích thước ngang bằng với vết thủng của lốp xe. Dùng cao su non cuộn quanh đinh vít đó và ấn vào vết thủng cho thật chặt. Nếu bạn thấy vẫn còn lỏng lẻo thì thay thế bằng một chiếc đinh vít to lớn hoặc cuốn thêm cao su non quanh đinh vít trước đó. Cần đảm bảo chiếc đinh vít đó có thể găm chặt ở trong lốp xe của bạn.

Bước 3: Dùng bơm để bơm căng lốp xe, kiểm tra lại chắc chắn là bạn có thể tiếp tục chuyến đi của mình.

Với những bước đơn giản này tài xế có thể khắc phục được việc lốp xe của mình bị thủng giữa đường. Từ đó giúp bạn có thể tới được điểm sửa chữa uy tín mà không gặp trở ngại gì về vết thủng của lốp xe. Nếu bạn không thể “tự tay” xử lý trong việc thay lốp xe, hãy bình tĩnh và gọi ngay đến trung tâm cứu hộ để được hỗ trợ kịp thời.